Latest$type=grid$count=5$meta=0$sn=0$rm=0$hide=post

สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย (EVAT) ลุยจัดเสวนา EV Tech Forum 2023 ชูคอนเซ็ปต์ "สร้างธุรกิจใหม่ ตอบโจทย์ระบบนิเวศน์ยานยนต์ไฟฟ้า” ยันศักยภาพอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย พร้อมเติบโตในภูมิภาคอาเซียน

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 คุณกฤษฎา อุตตโมทย์ นายกสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย พร้อมด้วยคุณวราภรณ์ ธรรมจรีย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาร์เอ็กซ์ เทรดเด็กซ์ จํากัด ร่วมเปิดงานเสวนาครั้งสำคัญเเห่งปี EV Tech Forum 2023 ภายใต้คอนเซ็ปต์ "สร้างธุรกิจใหม่ ตอบโจทย์ระบบนิเวศน์ยานยนต์ไฟฟ้า” ซึ่งงานเสวนาดังกล่าวจัดโดยสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย (EVAT)  ร่วมกับบริษัท อาร์เอ็กซ์ เทรดเด็กซ์ จํากัด  จัดขึ้น ณ ห้องแกรนด์ฮอลล์ 203 ชั้น 2 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ในครั้งนี้ ทางสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทยได้จัดงานเสวนา โดยมีผู้เเทนจากสมาคมฯ 5 ท่าน ได้เเก่ คุณกฤษฎา อุตตโมทย์ นายกสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย รศ.ดร. ยศพงษ์ ลออนวล หัวหน้าศูนย์วิจัย Mobility and Vehicle Technology Research Center (MOVE) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เเละนายกกิตติมศักดิ์สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย คุณซุน เฉิน ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เดโก้ กรีน เอนเนอร์จี จำกัด คุณวิศิษฎ์ พิทยะวิริยากุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เรเว่ ออโตโมทีฟ จำกัด (ตัวเเทนจำหน่ายรถยนต์ BYD) คุณวิญญู เหล่าวัฒนา รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท โฟตอน ซีพี มอเตอร์ จำกัด เเละมีผู้ดำเนินรายการโดยคุณเปอร์ สุวิกรม อัมระนันทน์ พิธีกร

คุณกฤษฎา อุตตโมทย์ นายกสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย

เริ่มงานเสวนาโดย คุณกฤษฎา อุตตโมทย์ นายกสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย กล่าวเปิดงาน “สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ร่วมสนับสนุนข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการสร้างงาน สร้างอาชีพเเละโอกาสทางธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการต่อยอดเเนวคิดการทำธุรกิจที่มีโอกาสในการเติบโตสูง เเละสอดคล้องกับนโยบายสากลเพื่อบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอน จากการที่เราได้เห็นถึงสถิติการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยและการติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้าที่มีการเติบโตอย่างโตเนื่อง จึงเป็นโอกาสทางธุรกิจในระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้าที่กำลังขยายตัว เพื่อรองรับความต้องการตั้งแต่ชิ้นส่วน ซอฟท์แวร์ ระบบการบริหารจัดการในภาคการผลิตยานยนต์สมัยใหม่ และระบบการบริหารจัดการแบตเตอรี่ที่ใช้งานแล้วรวมไปถึงการรีไซเคิลแบตเตอรี่ รวมถึงแอปพลิเคชันและระบบการจ่ายเงิน (Payment Gateway) ต่างๆสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าทุกประเภท” 

รศ.ดร. ยศพงษ์ ลออนวล หัวหน้าศูนย์วิจัย Mobility and Vehicle Technology Research Center (MOVE) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เเละนายกกิตติมศักดิ์สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย

ต่อด้วยช่วงไฮไลท์งานเสวนา EV Tech Forum 2023 ในคอนเซ็ปต์ “สร้างธุรกิจใหม่ ตอบโจทย์ระบบนิเวศน์ยานยนต์ไฟฟ้า” เริ่มด้วย รศ.ดร. ยศพงษ์ ลออนวล หัวหน้าศูนย์วิจัย Mobility and Vehicle Technology Research Center (MOVE) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เเละนายกกิตติมศักดิ์สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย  กล่าวว่า “สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ได้ก่อตั้งขึ้น เมื่อ 8 ปีที่แล้ว ตั้งเเต่ปีค.ศ. 2015 ในช่วงนั้นยานยนต์ไฟฟ้ายังถูกตั้งคำถามในสังคม เเละส่วนใหญ่ยังไม่เชื่อว่ายานยนต์ไฟฟ้าจะสามารถเกิดขึ้นจริงในประเทศไทย เเต่เรามองว่ามันเป็นอนาคตแน่นอน ถ้าประเทศไทยไม่เริ่มในตอนนั้น การพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าไทยจะยังไม่สามารถก้าวหน้าได้เท่านี้ซึ่งตอนนี้ประเทศไทยยังเป็นผู้นำในภูมิภาคอาเซียนอีกด้วย โดยหลายปีก่อนชิ้นส่วนยานยนต์ไฟฟ้าหรือเเบตเตอรี่ในยานยนต์ไฟฟ้ายังไม่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปในประเทศ ยังต้องนำเข้าเกือบทุกอย่าง นอกจากนี้ เมื่อประมาณ 6 ปีที่เเล้ว สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทยก็ได้มีส่วนสำคัญในการผลักดันในการจัดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้าขึ้นในประเทศและได้รับทุนสนับสนุนจากภาครัฐในตอนนั้น ซึ่งเราถือเป็นองค์กรเเรกๆที่ริเริ่มสร้างผู้ประกอบการที่สามารถให้บริการการอัดประจุไฟฟ้า นอกจากนี้ในฐานะ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผมได้มีส่วนในการก่อตั้งศูนย์วิจัย Mobility and Vehicle Technology Research Center (MOVE) ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี โดยตอนนี้ศูนย์วิจัย MOVE มีโครงการช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการไทยที่มีนวัตกรรมเป็นของตนเอง ให้สามารถขอทุนสนับสนุนการพัฒนาผลิตภัณฑ์และการนำผลิตภัณฑ์เข้าสู่ตลาด ภายใต้โครงการสนับสนุนนวัตกรรมที่จำเป็นต่อการพัฒนาประเทศ ในสาขาธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าและเทคโนโลยีที่เกี่ยวเนื่อง จากทางสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ทั้งนี้ผู้ประกอบการที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลได้ทาง https://mandatory.nia.or.th และได้เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ.2566” 

คุณวิญญู เหล่าวัฒนา รองกรรมการผู้จัดการบริหาร บริษัท โฟตอน ซีพี มอเตอร์ จำกัด

คุณวิญญู เหล่าวัฒนา รองกรรมการผู้จัดการบริหาร บริษัท โฟตอน ซีพี มอเตอร์ จำกัด “บริษัท โฟตอน เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ อันดับ 1 ในจีน ดำเนินธุรกิจมามากกว่า 27 ปี มียอดผลิตและจำหน่ายมากกว่า 460,000 คันในปีที่ผ่านมา และ บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด หรือ ซีพี กลุ่มเครือข่ายธุรกิจที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย  มีเป้าหมายสำคัญในการที่จะดำเนินธุรกิจเพื่อส่งมอบคุณค่าให้แก่ประเทศชาติ และสังคมอย่างยั่งยืน ซีพี โดยกลุ่มธุรกิจยานยนต์และอุตสาหกรรม (จีน) ได้ร่วมทุนกับ โฟตอน ทำการผลิตเเละจำหน่ายรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ในประเทศไทย โดยร่วมกับ ธนบุรี ประกอบยนต์ จัดตั้งโรงงานประกอบรถยนต์ไฟฟ้า สู่ไลน์การผลิตเเละจำหน่ายทั้งในไทยเเละส่งออกสู่ภูมิภาคเอเชีย 

เมื่อกล่าวถึงปัญหาเเละอุปสรรค จากช่วงเริ่มต้นในการนำเข้าและทำตลาดรถบรรทุกไฟฟ้าในประเทศไทย ผู้ประกอบการฯ ในประเทศไทย ให้ความสำคัญกับต้นทุนการขนส่งมากที่สุด ราคาจึงเป็นปัจจัยอันดับต้นๆ ที่ผู้ประกอบการใช้พิจารณา แต่สิ่งที่เหนือไปกว่านั้น คือเรื่องของการบริการหลังการขายและอะไหล่ ซึ่งรถบรรทุกไฟฟ้าเป็นเรื่องใหม่ในประเทศไทย และทางเรามีความเข้าใจและให้ความสำคัญในเรื่องนี้เป็นอย่างดี เพราะ โฟตอน คือผู้พัฒนาและผลิตยานยนต์เพื่อการพาณิชย์โดยตรง ที่มีทั้งองค์ความรู้ และ การวางแผนงานเรื่องอะไหล่และการซ่อมบำรุงเป็นอย่างดี สำหรับประเทศไทย เรามี โชว์รูมขายพร้อมศูนย์บริการและอะไหล่มาตรฐานกว่า 20 แห่ง พร้อมให้บริการกับผู้ประกอบการอยู่ทั่วประเทศ พร้อมการรับประกันคุณภาพทั้งตัวรถ และระบบไฟฟ้า ที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ประกอบการขนส่งได้อย่างแน่นอน

 ในส่วนของโอกาสทางธุรกิจ บริษัท โฟตอน กำลังก่อตั้งโรงงาน เเละมองหา Sourcing supplier ที่จะต่อยอดธุรกิจในอนาคต ซึ่งทางเรามีการร่วมมือกับ สมาคมยานยนต์ไฟฟ้า ในการร่วมมือสรรหา Supplier ภายในประเทศ เพื่อดำเนินธุรกิจร่วมกันอีกด้วย“

คุณวิศิษฎ์ พิทยะวิริยากุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เรเว่ ออโตโมทีฟ จำกัด (ตัวเเทนจำหน่ายรถยนต์ BYD)

คุณวิศิษฎ์ พิทยะวิริยากุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เรเว่ ออโตโมทีฟ จำกัด (ผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ BYD) “ บีวายดี ถือเป็นน้องใหม่ในวงการรถยนต์ในประเทศไทย เราเป็นผู้จัดจำหน่าย หรือ ดิสทริบิวเตอร์ ในไทยโดยเริ่มเปิดตัวเมื่อวันที่ 8 เดือน 8 ปี 2022 ซึ่งในจีน บีวายดี ก่อตั้ง ตั้งเเต่ปี 1995 โดยเริ่มจากการผลิตเเบตเตอรี่มือถือ ก่อนสู่ไลน์การผลิตรถยนต์ในปี 2003 และแนะนำรถยนต์ไฟฟ้า Plug-In Hybrid ออกจำหน่ายเป็นรายแรกของโลก สู่รถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบัน สร้างยอดขายกว่า 5 ล้านคันตั้งเเต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ในประเทศไทยยอดการจัดจำหน่ายของบีวายดีมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องดังจะเห็นได้จาก มาร์เก็ตเเชร์ ยอดการจัดจำหน่ายยานยนต์ไฟฟ้า เดือนที่ผ่านมาเดือนตุลาคม 2566 มีส่วนแบ่งตลาดในปี 2566 กลุ่มรถยนต์ไฟฟ้าสูงถึง 33.3% เเละทางเรเว่ ออโตโมทีฟ จำกัด รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการผลักดัน ตามนโยบายบริษัท บีวายดี ที่ตั้งเป้าผลิตรถพลังงานทางเลือกที่ดี สร้างสิ่งเเวดล้อมที่ดีสู่สังคม ในประเทศจีน บีวายดี เป็นเเบรนด์ยี่ห้อรถที่มียอดการจำหน่ายรถยนต์พลังงานทางเลือกใหม่ (NEV: New Energy Vehicle) อันดับ 1 ในประเทศจีน จากการเล็งเห็นศักยภาพของเเบรนด์ในประเทศจีน โดยคุณประธานวงศ์ เเละประธานพร พรประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เเละ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เรเว่ ออโตโมทีฟ จำกัด ที่จึงเห็นว่าเเบรนด์ บีวายดี เท่านั้นที่มีความพร้อมทั้งด้าน เทคโนโลยี ผลิตภัณฑ์และ วิสัยทัศน์ ในการดำเนินธุรกิจที่สอดคล้องกับแนวนโยบายของเรา เราจึงมุ่งเน้นทำแบรนด์ บีวายดี เท่านั้น เพื่อนำมาจัดจำหน่ายในไทย ส่วนความท้าทายถัดมาคือทำอย่างไรให้ผู้ใช้รถชาวไทยมีความกล้าในการใช้รถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งสิ่งที่ตามมาหลายคนก็ได้ทราบเเล้วว่าสิ่งนี้่ไม่ได้ใช้ยากอย่างที่คิด สามารถชาร์จไฟได้ทั้งในเเละนอกบ้าน รวมไปถึงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่เรานำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ดีให้ลูกค้า ประเด็นถัดมาในเรื่องของบริการ การช่วยเหลือเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้า โดยการมีวารันตี 8 ปีมอบให้ลูกค้า เพื่อดูเเลพวกเขา เพราะเรามองภาพกว้างเเละภาพไกล เเละอีกหน่อยในโชว์รูมของเราทุกโชว์รูมซึ่งจะขยายให้ครอบคลุมทั่วประเทศ จะมีสถานีอัดประจุไฟฟ้าที่เปิดให้ผู้ใช้รถทุกยี่ห้อสามารถมาชาร์จที่โชว์รูมของเราได้อีกด้วย” 

คุณซุน เฉิน ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เดโก้ กรีน เอนเนอร์จี้ จำกัด

คุณซุน เฉิน ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เดโก้ กรีน เอนเนอร์จี้ จำกัด “ผู้ผลิตเเละจัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย โดยเรามองว่า ปี 2008 เราได้ทำการศึกษาตั้งเเต่ตลาดยานยนต์ไฟฟ้ายังไม่เริ่มต้น  จนปี 2018 เรามองว่าควรริเริ่มจัดตั้งการผลิต รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ก่อตั้งบริษัท Deco Green Energy ตั้งเเต่ปี 2018 เริ่มตั้งเเต่ไลน์การผลิตเเละจัดจำหน่าย โดยมีโรงงานอยู่ที่อำเภอ สามพราน จังหวัด นครปฐม ซึ่งโรงงานเเห่งนี้ได้รับการส่งเสริมจาก BOI อีกด้วย ที่เราพร้อมจะผลิต รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าจำหน่ายมากกว่า 2 เเสนคันต่อปี เเต่ชิ้นส่วนอะไหล่ยนต์ด้านอิเล็กทรอนิกส์ในไทย เรายังมีการนำเข้าจากจีน เเต่ในอนาคตเรามีเเผนการ ในการผลิตอะไหล่รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าเองด้วย เพื่อส่งออกรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าจำหน่ายทั้งในไทย เเละภูมิภาคเอเชีย”

การเสวนา EV Tech Forum นี้ทางสมาคมยานยต์ไฟฟ้าไทย ร่วมกับ บริษัท อาร์เอ็กซ์ เทรดเด็กซ์ จํากัด  จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทคบางนา COMMENTS

Name

Accessories,53,Automotive,1005,Creator Talk,2,CSR,21,EV,199,Gallery,13,Insurance,22,LEZZON,1,Lifestyle,21,Motor Expo,190,Motor Show,241,Motorcycle,188,motorexpo,8,Motorsport,85,PETER,1,PR News,192,Review,1,Sports,54,Technologies,15,Test Drive,4,
ltr
item
BeyondDrive: สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย (EVAT) ลุยจัดเสวนา EV Tech Forum 2023 ชูคอนเซ็ปต์ "สร้างธุรกิจใหม่ ตอบโจทย์ระบบนิเวศน์ยานยนต์ไฟฟ้า” ยันศักยภาพอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย พร้อมเติบโตในภูมิภาคอาเซียน
สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย (EVAT) ลุยจัดเสวนา EV Tech Forum 2023 ชูคอนเซ็ปต์ "สร้างธุรกิจใหม่ ตอบโจทย์ระบบนิเวศน์ยานยนต์ไฟฟ้า” ยันศักยภาพอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย พร้อมเติบโตในภูมิภาคอาเซียน
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEge3SQI7Ru2EvRon7WuGVhQ0vWrJVlhU9uvgvilK9_bXDuO78W59nPf-bamdpiVWFycNkHQG-MBkZ-tK7m0gOlliCxfhTT07-fOuhyS2aC_JCKOW69CwF-VqlHPtZBHx-zAQwJbUaVlntqh9PpqJ3Vj9YATTOAWLoDGBw7p9Rimu7_Lo8SQ6NqREzoPzX4/s16000/S__20455659.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEge3SQI7Ru2EvRon7WuGVhQ0vWrJVlhU9uvgvilK9_bXDuO78W59nPf-bamdpiVWFycNkHQG-MBkZ-tK7m0gOlliCxfhTT07-fOuhyS2aC_JCKOW69CwF-VqlHPtZBHx-zAQwJbUaVlntqh9PpqJ3Vj9YATTOAWLoDGBw7p9Rimu7_Lo8SQ6NqREzoPzX4/s72-c/S__20455659.jpg
BeyondDrive
https://www.beyonddrive.com/2023/11/evat-ev-tech-forum-2023.html
https://www.beyonddrive.com/
https://www.beyonddrive.com/
https://www.beyonddrive.com/2023/11/evat-ev-tech-forum-2023.html
true
949892630782446349
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share. STEP 2: Click the link you shared to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy