Latest$type=grid$count=5$meta=0$sn=0$rm=0$hide=post

เผยอินไซต์เทรนด์ 2022 คนไทยถูกใจ Entertainment เชื่อมโยงและสร้างโอกาสให้ ผู้ใช้ ครีเอเตอร์ แบรนด์ ผ่าน TikTok

TikTok เผยข้อมูลเชิงลึกพร้อมสรุปเทรนด์ที่เกิดขึ้นบนแพลตฟอร์ม พบ “Entertainment” มาแรงต่อเนื่อง ต่อยอดด้วยเทรนด์ที่ใช้ความบันเทิงผสมผสานกับคอนเทนต์ประเภทอื่นๆ ย้ำในปีนี้จะนำความสุขมาสู่ผู้คน ผ่านคอนเทนต์ที่หลากหลาย ประกาศแผนสนับสนุนครีเอเตอร์ “TikTok Creator Next” เพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ พร้อมชู 3C ช่วยให้แบรนด์สื่อสารตรงใจผู้บริโภค สร้างประสบการณ์ Digital Marketing ควบคู่กับ Community Commerce  ตั้งเป้าสร้างประสบการณ์ที่สร้างสรรค์และสนุกสนานอย่างต่อเนื่องสำหรับชุมชนที่เชื่อมต่อผู้ใช้ ผู้สร้าง และแบรนด์ต่าง ๆ

พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง คนหันมาใช้สมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์หลักในการเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ทั้งการเสพคอนเทนต์ การสื่อสาร การช้อปปิ้ง และการแสวงหาความบันเทิง ผู้บริโภคกว่า 40%  ได้เปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคสื่อจากแบบดั้งเดิมเป็นออนไลน์ ซึ่งเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็วจากสถานการณ์โควิด - 19 ผู้คนค้นหาความสนุกสนานและความบันเทิง เพื่อบรรเทาข้อจำกัดในชีวิตประจำวัน ซึ่งสถิติแสดงให้เห็นว่า 85%  ของคนไทยใช้สมาร์ทโฟนเพื่อความบันเทิง

TikTok แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นที่มอบความบันเทิงให้แก่ผู้ใช้งานทั่วโลกกว่า 1 พันล้านคน พบว่าคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมมักจะเปี่ยมไปด้วยความสนุกสนานเสมอ และสำหรับปีนี้ TikTok มุ่งยกระดับแพลตฟอร์มให้เป็น ‘Trusted Entertainment Platform Powered by Our Community’ ที่มอบความบันเทิงและน่าเชื่อถือสำหรับทุกคน

เทรนด์บน TikTok ที่ต้องจับตามองในปีนี้ 

Edutainment การแจ้งเกิดของครีเอเตอร์รุ่นใหม่บน TikTok ที่มีความเชี่ยวชาญที่แตกต่างกัน มีวิธีที่จะสร้างคอนเทนต์และปรับย่อยคอนเทนต์ให้เข้าใจง่าย ทั้งยังสนุกและมีคอนเทนต์ที่หลากหลายมากขึ้น และผู้คนจะให้ความสนใจกับการแสวงหาความรู้ใหม่ ๆ เพิ่มมากขึ้น

Creative Entertainment การเปลี่ยนบทบาทจาก Passive user ที่เป็นเพียงผู้เสพคอนเทนต์เพียงอย่างเดียว กลายเป็น Active Creator ที่สร้างคอนเทนต์คุณภาพให้ผู้อื่นชมมากขึ้น ผู้คนสามารถสร้างคอนเทนต์ใหม่ๆ ร่วมกันได้แม้กระทั่งกับคนที่ไม่รู้จักผ่านการ Duet และ Stitch 

Authentic & Positive Entertainment แนวคิดการสร้างพื้นที่ความบันเทิงที่ปลอดภัยเพื่อให้คนสามารถโชว์ตัวตนที่แท้จริงของตนเอง ทำให้ทุกคนรู้สึกมั่นใจ เป็นตัวของตัวเองได้อย่างเต็มที่

Live Entertainment Live-streaming มีการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว สร้างการมีส่วนร่วมระหว่างครีเอเตอร์และผู้รับชมได้เป็นอย่างดี ด้วยฟีเจอร์ชั้นนำต่าง ๆ อาทิ Multi-Guest, Live Match และอื่นๆ ใน TikTok LIVE

Cultural Entertainment การสร้างคอนเทนต์ด้านความบันเทิงที่ผสมกลมกลืนกับวัฒนธรรม ให้ทุกคนสามารถดื่มด่ำกับความแตกต่างได้อย่างลงตัว รวมถึงร่วมกันเปลี่ยนแปลงวัฒธรรมให้ร่วมสมัยยิ่งขึ้น

“เทรนด์เหล่านี้มีสิ่งพื้นฐานร่วมกันคือ การสร้างความรู้สึกเชิงบวกให้กับผู้ใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็นบทบาทของผู้เสพคอนเทนต์หรือผู้สร้างคอนเทนต์ ช่วยทำให้คอนเทนต์มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น ทำให้มีครีเอเตอร์เพิ่มขึ้น มีการเชื่อมต่อระหว่างกันและกันมากขึ้น ซื่งเมื่อการเชื่อมต่อเปิดกว้างมากขึ้น จะนำไปสู่การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและสร้างสิ่งใหม่ๆ ซึ่งเป็นกลไกสำคัญที่จะช่วยยกระดับคอมมูนิตี้ของ TikTok ให้เติบโตและเป็น ‘Trusted Entertainment Platform Powered by Our Community’ ที่แข็งแกร่ง” สุรยศ เอี่ยมละออ Head of Consumer Marketing - Thailand, TikTok กล่าว

เทรนด์คอนเทนต์มาแรง

คอนเทนต์บน TikTok ที่เป็นที่นิยมสูงสุดในปีที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เน้นไปที่ความบันเทิง ไม่ว่าจะเป็น #แนนโน๊ะ หรือ #Nanno ที่มียอดรับชมวิดีโอมากกว่า 763 ล้านครั้ง กลายเป็นกระแสทั่วภูมิภาคเอเชีย #SquidGame ที่มียอดรับชมวิดีโอสูงถึง 72 พันล้านครั้ง ทั้งยังมีการผลิตผลงานเพลง TikTok Original Music ร่วมกับครีเอเตอร์ จนกลายเป็นไวรัลทั้งในและนอกแพลตฟอร์ม นอกจากนี้ #TikTokUni การนำเสนอคอนเทนต์ที่เข้าใจง่ายแต่เปี่ยมไปด้วยสาระความรู้ในด้านต่างๆ นับเป็นคอนเทนต์การศึกษาที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง ด้วยยอดรับชมมากที่สุดในไทยที่สูงถึง 86 พันล้านครั้ง ส่งผลให้การเรียนรู้ด้วยตนเองเกิดขึ้นในสังคมไทยได้อย่างน่าทึ่ง ส่วนคอนเทนต์ข่าวเติบโตขึ้นจากพฤติกรรมของคนที่หันมาเสพข่าวจากออนไลน์มากขึ้น #TikTokNews มียอดรับชมทั่วโลกถึง 73 พันล้านครั้ง สำหรับเมืองไทย #ข่าวTikTok มียอดรับชมถึง 38 พันล้านครั้ง ในปีนี้ TikTok จะจับมือกับสำนักข่าวชั้นนำมากมาย เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและนำเสนอความหลากหลายของ #ข่าวTikTok ให้มากขึ้นอีกด้วย

ในปีนี้คาดการณ์ว่าคอนเทนต์ที่มีความบันเทิงจะเป็นที่นิมยมอีกเช่นเคย แต่จะมีส่วนผสมของคอนเทนต์ประเภทอื่น ๆ เป็น “...tainment” เช่น Edutainment, Foodtainment, Petstainment ซึ่งแนวทางที่มาแรงและจะเติบโตในปีนี้ ได้แก่ Pets, Family, Food, Gaming, Beauty & Fashion และ Sports

ครีเอเตอร์ หัวใจของการสร้างคอนเทนต์

Content Creator กลายเป็นอีกหนึ่งอาชีพยอดฮิตที่คนรุ่นใหม่ใฝ่ฝัน เมื่อ TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่เปิดกว้างสร้างคอนเทนต์ง่าย ไม่ว่าใครก็สามารถเป็นครีเอเตอร์ได้ TikTok จึงสนับสนุนการเป็นครีเอเตอร์ โดยเปิดตัว “TikTok Creator Next” เพื่อสร้างโอกาสให้ครีเอเตอร์สามารถใช้ประโยชน์สูงสุดจาก TikTok ด้วยการปลดล็อกเครื่องมือใหม่ๆ และเครื่องมือที่มีอยู่เพื่อรับ Rewards รวมถึงตัวเลือกอื่นๆ เพิ่มเติม อาทิ ครีเอเตอร์ที่มียอดติดตาม 1,000 คนขึ้นไปจะสามารถรับ Virtual Gift จากการไลฟ์ บน TikTok LIVE ส่วนครีเอเตอร์ที่มีผู้ติดตาม 100,000 คนขึ้นไปจะสามารถรับ Virtual Gift การโพสต์วิดีโอได้ โดยคอนเทนต์นั้นๆ จะต้องผ่านเกณฑ์ความปลอดภัยและกฎของชุมชน นอกจากจะทำให้ผู้ชมมีส่วนร่วมกับคอนเทนต์แล้ว ยังสนับสนุนให้ครีเอเตอร์สร้างสรรค์คอนเทนต์ที่มีคุณค่า สร้างอาชีพและโอกาสใหม่ๆ และสำหรับครีเอเตอร์ที่มีผู้ติดตาม 10,000 คนขึ้นไปจะสามารถเข้าร่วม TikTok Creator Marketplace ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้ครีเตอร์ได้ทำงานร่วมกับแบรนด์ดังๆ อีกทางหนึ่ง

“TikTok ให้ความสำคัญกับครีเอเตอร์เป็นอย่างมาก ครีเอเตอร์ที่มีจำนวนมากขึ้นจะช่วยให้เกิดคอนเทนต์ที่หลากหลายมากขึ้น TikTok เปรียบเสมือนเวทีที่เปิดโอกาสให้เหล่าครีเอเตอร์มาแสดงออกทางความคิดสร้างสรรค์ ในรูปแบบที่แฝงความบันเทิงให้เข้าใจง่ายสไตล์ TikTok ทำให้เราเป็นพื้นที่ที่มีผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ มากที่สุดที่หนึ่ง โดยในขณะเดียวกัน TikTok ก็เป็นพื้นที่ที่มอบโอกาสในการสร้างอาชีพให้กับครีเอเตอร์ด้วยเช่นกัน” สิริประภา วีระไชยสิงห์ Campaign and Content Operation Lead - Thailand, TikTok กล่าว

สื่อสารอย่างไร ให้แบรนด์ยิงตรงกลางใจกลุ่มเป้าหมาย

จากประสบการณ์ในออนไลน์ พบว่ามี 3 สิ่งที่น่าสนใจ ได้แก่ 

Online Community พบว่าคนไทยใช้สมาร์ทโฟนในแต่ละวันกว่า 5 ชั่วโมง  ซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ยของโลก และมีการเสพคอนเทนต์ออนไลน์มากขึ้นกว่าช่วงก่อนสถานการณ์ของโควิด-19 โดย TikTok มีการเติบโตทั่วโลกมากกว่าปีก่อนถึง 85% มีวิดีโอถูกสร้างขึ้นกว่า 800 ล้านวิดีโอ และมียอดรับชมวิดีโอรวมกว่า 1 ล้านล้านครั้ง 

Online Media 60% ของผู้บริโภคเห็นว่าสื่อออนไลน์มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจสูง   ส่งผลให้แบรนด์มีการซื้อสื่อออนไลน์เพิ่มขึ้น โดยคาดว่าจะสูงถึง 27,000 ล้านบาทในปีนี้ เทียบเป็น 32% ของการซื้อสื่อทั้งหมด 

Online Shopping การซื้อของออนไลน์เติบโตแบบก้าวกระโดด 79% ของคนไทยชอบช้อปปิ้งออนไลน์เพราะสามารถเข้าถึงสินค้าที่หลากหลายมากกว่าที่หน้าร้าน และ 69% ของคนไทยชอบช้อปปิ้งออนไลน์เพราะมีความคล่องตัวและสามารถซื้อได้ตลอดเวลา 

Online Community, Online Media และ Online Shopping มีความเกี่ยวเนื่องกัน ผลกระทบที่เกิดจากข้อจำกัดต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลให้ผู้บริโภคต้องการความสุขและความบันเทิง ซึ่งพวกเขาสามารถพบได้ที่ TikTok ซึ่งเราพบว่าผู้ใช้ TikTok ไม่เพียงเข้ามาดูคอนเทนต์แต่ยังสนใจและอยากมีส่วนร่วมกับสิ่งที่แบรนด์ต้องการสื่อสารอีกด้วย จึงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับแบรนด์ในการเข้าถึงผู้บริโภคผ่าน TikTok โดยสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพผ่าน 3C ได้แก่

Content เป็นส่วนสำคัญในการสร้างโอกาสให้แบรนด์และผลิตภัณฑ์สื่อสารไปถึงผู้บริโภค ซึ่งจะเห็นว่า 86% ของผู้ใช้ TikTok บอกว่าโฆษณาบน TikTok ให้ความสนุกสนานและบันเทิง ส่งผลให้ผู้ใช้ TikTok มีส่วนร่วมกับโฆษณาบน TikTok มากกว่าแพลตฟอร์มอื่นถึง 1.7 เท่า  โดยในทุกๆ 1 นาที จะมีส่วนร่วมไม่ว่าจะ like, share หรือ comment ถึง 10 ครั้ง

Culture โอกาสของแบรนด์คือการขับเคลื่อนไปกับวัฒนธรรมบน TikTok เนื่องจากทุกคนสามารถแสดงความเป็นตัวของตัวเองได้บน TikTok โดย 77% ของผู้ใช้งานรู้สึก TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่สามารถแสดงออกได้อย่างเต็มที่   และครึ่งหนึ่งของผู้ใช้งานรู้สึกว่าผู้ใช้งานคนอื่นๆ ก็แสดงความเป็นตัวเองบน TikTok เช่นกัน ส่งผลให้ TikTok สามารถนำไปสู่การสร้างวัฒนธรรมใหม่ๆ ได้ โดย 71% ของผู้บริโภคเห็นว่าเทรนด์ใหญ่ๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมมีจุดเริ่มต้นมาจาก TikTok  

Commerce โอกาสทางการค้า ความสนุกสนานของคอนเทนต์ที่เกิดขึ้นบน TikTok จะทำให้การซื้อขายมีความเป็น Shoppertainment มากขึ้น และจะกระตุ้นให้ผู้ใช้งานเกิดพฤติกรรมการซื้อแบบ Infinity loop นั่นก็คือ การค้นพบสินค้าจากคอนเทนต์ต่างๆ ที่แบรนด์สร้างขึ้น พิจารณาว่าจะซื้อสินค้าหรือไม่ เกิดการซื้อสินค้า และการรีวิวสินค้าในชุมชน TikTok ทำให้เกิดการับรู้เพิ่มเติมในวงกว้างต่อๆ กันจนเป็นโอกาสที่แบรนด์จะถูกค้นพบและซื้ออย่างไม่สิ้นสุด จากสถิติพบว่า 67% ของผู้ใช้งานรู้สึกว่า TikTok ช่วยให้ค้นพบสินค้าและแบรนด์ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน 

“3C จะช่วยทำให้แบรนด์สื่อสารไปยังผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ คอนเทนต์ที่เต็มไปด้วยความบันเทิงจะสร้างความรู้สึกเชิงบวกให้กับผู้บริโภคและทำให้ผู้บริโภคอยากเข้าถึงและอยากมีส่วนร่วมในคอนเทนต์นั้นๆ จึงไม่แปลกที่เกิดไวรัลมากมายขึ้นบน TikTok แบรนด์ควรใช้ประโยชน์ในจุดนี้ ในการเข้าไปสร้างการสื่อสารที่ให้ความรู้สึกเชิงบวกกับผู้บริโภค เมื่อผู้บริโภครู้สึกดี ก็จะนำไปสู่ความรู้สึกดีต่อแบรนด์ และกระตุ้นพฤติกรรมการซื้อนั่นเอง” สิรินิธิ์ วิรยศิริ Head of Business Marketing - Thailand, TikTok กล่าว

ท่ามกลางสถานการณ์รอบตัวที่เกิดขึ้นทุกวันนี้ การเข้าถึงความสนุกสนานได้อย่างง่ายดายเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ ไม่ว่าจะเป็นในฐานะผู้ใช้ที่ดูคอนเทนต์สนุกสนานเพื่อผ่อนคลาย ครีเอเตอร์ที่มีความสุขจากการนำเสนอความสนุกให้กับผู้คนไปพร้อมกับการสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้ตนเอง หรือนักการตลาดที่ต้องการสื่อสารเกี่ยวกับแบรนด์ไปพร้อมกับความสนุกสนานที่ดึงดูดใจจนสามารถเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ Consumer Journey ของผู้บริโภค ในฐานะ ‘Trusted Entertainment Platform Powered by Our Community’ ที่มีความบันเทิงเป็นรากฐานสำคัญ TikTok จะเป็นพื้นที่ในการส่งต่อความสุข ผ่านคอนเทนต์ที่มีความบันเทิง ปลอดภัย เชื่อถือได้ ให้กับทุกคน

COMMENTS

Name

Accessories,56,Automotive,1011,Creator Talk,2,CSR,21,EV,199,Gallery,13,Insurance,24,LEZZON,1,Lifestyle,21,Motor Expo,190,Motor Show,241,Motorcycle,190,motorexpo,8,Motorsport,90,PETER,1,PR News,192,Review,1,Sports,54,Technologies,15,Test Drive,4,
ltr
item
BeyondDrive: เผยอินไซต์เทรนด์ 2022 คนไทยถูกใจ Entertainment เชื่อมโยงและสร้างโอกาสให้ ผู้ใช้ ครีเอเตอร์ แบรนด์ ผ่าน TikTok
เผยอินไซต์เทรนด์ 2022 คนไทยถูกใจ Entertainment เชื่อมโยงและสร้างโอกาสให้ ผู้ใช้ ครีเอเตอร์ แบรนด์ ผ่าน TikTok
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhaZNDGw-4FTlmbF-bneP-LX7SV0teu7FbXXKSV70zvXyTC05edqdZEbLHf-VGQkTUOU_5_eHGrZQ7kBsEDQ6iiI9OEn2pP9GFdm0Tjx4y6Dgtlgvfko4F9CIkt_-NtkHEMgOAaF93wu3DOpc44xMRKPLJOIiphgXQVc2_8FDLO2ooxxED9U0ZlP2sW/s16000/2022%20Outlook%20by%20TikTok%20.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhaZNDGw-4FTlmbF-bneP-LX7SV0teu7FbXXKSV70zvXyTC05edqdZEbLHf-VGQkTUOU_5_eHGrZQ7kBsEDQ6iiI9OEn2pP9GFdm0Tjx4y6Dgtlgvfko4F9CIkt_-NtkHEMgOAaF93wu3DOpc44xMRKPLJOIiphgXQVc2_8FDLO2ooxxED9U0ZlP2sW/s72-c/2022%20Outlook%20by%20TikTok%20.jpg
BeyondDrive
https://www.beyonddrive.com/2022/03/2022-entertainment-tiktok-trend.html
https://www.beyonddrive.com/
https://www.beyonddrive.com/
https://www.beyonddrive.com/2022/03/2022-entertainment-tiktok-trend.html
true
949892630782446349
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share. STEP 2: Click the link you shared to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy